รีวิว : ข้าวผัดแกงเขียวหวาน

ทำอาหารด้วยกระทะ KOREA KING by ครัวบ้านเนินน้ำ

ทำอาหารรีวิวในบล็อกมาหลายปี มีโอกาสได้ใช้ภาชนะและอุปกรณ์ต่างๆ ในการทำอาหารก็หลายอย่างและที่ใช้บ่อยที่สุดก็น่าจะเป็นกระทะกับตะหลิว ไม่ว่าจะเมนูผัด ทอด หรือแกง เราก็ใช้กระทะเป็นหลัก ถูกใจบ้างไม่ถูกใจบ้างก็แล้วแต่ยี่ห้อและประสบการณ์ที่มีโอกาสได้ทดลองใช้ แต่การจะทำอาหารให้อร่อย เป็นเรื่องสนุก และได้สุขภาพที่ดี ต้องมีกระทะและตะหลิวคู่ใจค่ะ เหมือนเวลาดูหนังจีนกำลังภายใน มีฝีมือเยี่ยมยุทธแล้วก็ต้องมีกระบี่คู่ใจประมาณนั้น และอย่าลืมว่าอุปกรณ์เครื่องครัวและเรื่องความสะอาด ปราศจากสารตกค้างก็เป็นสิ่งสำคัญในการทำอาหารด้วยนะคะ
วันนี้เราจะมารีวิวการใช้งานและการดูแลรักษากระทะ Korea King รุ่น Diamond Series ไดมอนซีรีย์ และตะหลิวซิลิโคน
เรามาเปิดกล่องทำความรู้จักหน้าตาและคุณสมบัติกันก่อนค่ะ ด้วยแพ็คเกจจิ้งที่แข็งแรง หมดปัญหาเรื่องคุณภาพสินค้าชำรุดเมื่อถึงมือแน่นอนค่ะ ด้วยนวัตกรรมเคลือบหินอ่อนเงิน ทอง และทองแดง 8 ชั้น ด้วยเทคโนโลยีคิงนาโน มีนวัตกรรม Titanium Coating ช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของแบคทีเรีย รวมถึงการออกแบบลวดลายเหมือนเหลี่ยมเพชรที่ด้านนอกของกระทะและด้ามจับสวยงามจับถนัดมือ
กระทะ Korea King สามารถใช้กับเตาได้ทุกชนิดค่ะทั้งเตาแก๊ส เตาไฟฟ้า และอื่นๆ ซึ่งในกล่องกระทะมีตะหลิวซิลิโคนสีสันสดใสแถมมาให้ด้วยทุกกล่องค่ะ ไม่ควรใช้ตะหลิวโลหะ เพื่อป้องกันการขีดข่วนที่ผิวหน้าของกระทะ ขณะเดียวกันตะหลิวซิลิโคนก็ไม่เหมาะกับการทำอาหารในเมนูที่ใช้น้ำมันอุณหภูมิสูง เช่น การทอด

4 ขั้นตอนก่อนเริ่มใช้งานกระทะในครั้งแรก ทำเพียงครั้งเดียว

1. นำกระทะตั้งไฟอ่อนๆ
2. หยดน้ำมันพืชลงในกระทะ 2-3 ช้อนโต๊ะ แล้วเกลี่ยให้ทั่วผิวหน้ากระทะ
3. เมื่อกระทะร้อนแล้วให้ยกลงจากเตา
4. เช็ดน้ำมันบนผิวหน้ากระทะออกด้วยผ้าสะอาดหรือกระดาษทิชชู่
และเพื่อพิสูจน์ว่ากระทะ Korea King รุ่นนี้ร้อนเร็ว ลื่นไม่ติดกระทะ ไม่จำเป็นต้องใช้น้ำมันในการปรุงอาหาร เหมือนดังที่โฆษณานั้นจริงมั๊ย เราก็ต้องพิสูจน์ใช่มั๊ยคะ เพื่อให้ประจักษ์ชัดว่าการทำอาหารเป็นเรื่องสนุก อร่อยแบบสุขภาพดี โดยไม่ต้องใช้น้ำมันจริงๆ วันนี้เราจะมาทำข้าวผัดแกงเขียวหวานทะเลห่อไข่กันสักหนึ่งเมนูค่ะ มาดูกันว่าการเจียวไข่แบบไม่ต้องใช้น้ำมันนี้ ไข่ของเราจะติดกระทะมั๊ย เสร็จแล้วหน้าตาจะเป็นอย่างไร และที่สำคัญจะอร่อยมั๊ยค่ะ กระทะ Korea King โคเรียคิง รุ่น Diamond Series ไดมอนซีรีส์ และตะหลิวซิลิโคน พร้อมแล้วค่ะ แต่คนทำยังไม่พร้อม แฮ่ๆ

ส่วนผสมและวิธีทำ (อัตราส่วนตามชอบ)

1. ข้าวสวย
2. น้ำพริกแกงเขียวหวาน
3. กุ้งสด
4. หมึกสด
5. พริกชี้ฟ้าแดง
6. มะเขือพวง
7. ใบโหระพา
8. ใบมะกรูด
9. กะทิ
10. น้ำตาล
11. น้ำปลา
กระทะตั้งไฟพอเริ่มร้อนใส่กะทิลงไป ใส่น้ำพริกแกงเขียวหวานลงผัดให้หอม ใส่กุ้งและหมึกลงผัดพอสุก ไม่ต้องสุกมากเพราะจะผัดต่อกับข้าวอีกค่ะก็จะสุกแบบพอดี
ใส่ข้าวสวยค่ะ ผัดให้เข้ากัน ใส่มะเขือพวงตามลงไป ปรุงรสด้วยน้ำตาลและน้ำปลา ผัดให้เข้ากันดี
ใส่พริกชี้ฟ้า ใบมะกรูดและใบโหระพา ปิดไฟผัดให้เข้ากัน เสร็จแล้วค่า…ข้าวผัดแกงเขียวหวาน ทำข้าวผัดโดยไม่ต้องใส่น้ำมันก็ไม่ติดกระทะ ตะหลิวก็ใช้งานได้ดีปาดเรียบ ยืดหยุ่นดีค่ะ
ถ้าไม่ห่อไข่ ก็ได้ข้าวผัดแกงเขียวหวานทะเลหน้าตาแบบนี้ พร้อมรับประทานค่ะ
แต่ขอพิสูจน์ด้วยการเจียวไข่ห่อข้าวสักหน่อยว่าไม่ใส่น้ำมันแล้วจะติดกระทะมั๊ย กระทะใบเดิมค่ะ หลังจากผัดข้าวแล้วก่อนจะเจียวไข่ต่อไป ก็ทำความสะอาดกระทะด้วยวิธีง่ายๆ ค่ะ ใช้ผ้าสะอาดหรือกระดาษทิชชู่ชุบน้ำหมาดๆ แล้วเช็ดออก สะอาดเอี่ยม ง่ายเลย
ตั้งกระทะด้วยไฟอ่อนให้พอร้อน ตอกไข่ใส่ชามตีไข่เหมือนจะทำไข่เจียวค่ะ แล้วเทไข่ใส่ในกระทะ กรอกให้เป็นแผ่นบางๆ ให้ทั่วทอดจนสุกค่ะ มาลุ้น ๆ กันค่ะ แถ่น แทน แท๊น… ไข่ล่อนจากกระทะลื่นปรื๊ดเลยค่ะ เทไข่ออกจากกระทะใส่จานได้อย่างง่ายดาย
ตักข้าวผัดใส่ลงในไข่ที่ทอดเตรียมไว้ แล้วพับแต่ละด้านเข้ามาปิด จากนั้นคว่ำลงในภาชนะ
พร้อมเสิร์ฟแล้วค่าาาาาา ข้าวผัดพริกแกงเขียวหวานทะเลห่อไข่แบบที่ไม่ต้องใช้น้ำมัน โดยใช้กระทะ Korea King รุ่น Diamond Series จ้า…

ขั้นตอนสุดท้ายของการทำอาหาร นั่นก็คือการล้างทำความสะอาดค่ะ

สำหรับกระทะ Korea King เมื่อใช้กระทะเสร็จแล้วควรทิ้งไว้สักครู่ให้กระทะหายร้อนแล้วจึงทำความสะอาดด้วยฟองน้ำนุ่มๆ เช็ดด้านในด้านนอกและเก็บในที่แห้ง เท่านี้เราก็สามารถดูแลรักษากระทะของเราเพื่อให้มีอายุใช้งานที่ยาวนานแล้วค่ะ
ขอบคุณ Korea King ที่ส่งกระทะและตะหลิวคุณภาพดีถูกใจมาให้ใช้งานนะคะ หากเพื่อนๆ สนใจมาเป็นครอบครัว Korea King ด้วยกัน ติดตามเมนูต่อไปได้ที่
ขอบคุณที่แวะมาเยี่ยมชมกระทู้ ขอบคุณทุกความคิดเห็นของทุกท่านนะคะ
ติดตามเมนูต่างๆ สูตรพร้อมวิธีทำอย่างละเอียดจากช่องทางด้านล่างนี้นะคะ

รีวิว : ผัดไทยกุ้งสด

วันนี้แม่ครัวบี๊มีเมนูเส้นจานโปรด “ก๋วยเตี๋ยวผัดไทย” โด่งดังไปทั่วโลก ใครๆ ก็รู้จัก
เมนูจานด่วนที่คนทำเองชอบกินมาก…

Read More ⇓

รีวิว : ขนมบราวนี่

หากพูดถึงขนมฝรั่งสีน้ำตาลทะมึนๆ “บราวนี่” บอกได้เลย คุยเมื่อใดมักมีเรื่องเล่ายาวยืดเยื้อ คุยไม่รู้จบ คือหาจุดจบของปัญหา…

Read More ⇓

รีวิว : มัสมั่นไก่ผัดแห้ง

แม่ครัวบี๊ห์ (บ่งบ๊ง) มาแล้ว ขอเสนอ “มัสมั่นไก่ผัดแห้ง” หลายคนอาจเคยเห็น แต่แม่ครัวบี๊ห์เองยังไม่เคยเห็นใครทำ ฉันจึงต้องทำไงคะ…

Read More ⇓